top of page

การอบไอน้ำผม ช่วยอะไร ? ผมดีขึ้นจริงไหม ?

อัปเดตเมื่อ 6 ก.ย. 2565


ประโยชน์ อบไอน้ำ ผม ช่วยอะไร

สาว ๆ หลายคนคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการอบไอน้ำผม เพราะอาจเคยได้ยิน ได้ฟัง หรือมีประสบการณ์ตรงด้วยตัวเองมาบ้างว่า การอบไอน้ำไม่ได้ช่วยให้ผมดีขึ้นเลย วันนี้ Naty Beauty House จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการอบไอน้ำ ว่าช่วยให้เส้นผมของเราดีขึ้นจริงไหม ?


การอบไอน้ำผม

สารบัญ


ประโยชน์ อบไอน้ำ ผม เพื่ออะไร

อบไอน้ำผม (Hair Streaming) ช่วยอะไร ?


อบไอน้ำ เพื่ออะไร ? การอบไอน้ำเป็นหนึ่งในขั้นตอน ของการทำทรีทเม้นท์บำรุงผม เพื่อให้การบำรุงด้วยทรีทเม้นท์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การอบไอน้ำเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอสำหรับการบำรุงผมให้มีสุขภาพดีขึ้นหากไม่มีการลงทรีทเม้นท์ หรือสารบำรุงผมต่าง ๆ ร่วมด้วย


อบไอน้ำมีผลกับเส้นผมอย่างไร ?


ที่เนื้อชั้นนอก (Cortex) ของเส้นผม จะมีโปรตีนชนิดหนึ่ง เรียกว่า เคราติน (Keratin) เป็นองค์ประกอบหลัก เคราตินนี้จะเรียงตัวกันคล้ายเกล็ดปลา ทำหน้าที่ควบคุมสารต่าง ๆ ที่จะเข้าสู่เซลล์ผม และกักเก็บความชุ่มชื้นของเส้นผม ในการทำทรีทเม้นท์บำรุงผม จำเป็นต้องมีการเปิดเกล็ดผม เพื่อให้เส้นผมได้รับสารอาหารต่าง ๆ จากทรีทเม้นท์ เข้าบำรุงเส้นผมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


การเปิดเกล็ดผมมีหลากหลายวิธี เช่น การใช้แชมพูเปิดเกล็ดผม การใช้ความร้อนจากแสงอินฟราเรด หรือใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่ให้ความร้อนเปิดเกล็ดผมโดยตรง แต่วิธีที่ดีและละมุนละม่อมที่สุด คือ การใช้ความร้อนจากไอน้ำช่วยทำให้เกล็ดผมเปิด เป็นวิธีที่อ่อนโยนและทำร้ายเส้นผมน้อยที่สุดนั่นเอง


อบไอน้ำ บำรุง ผม

อบไอน้ำ มีกี่แบบ ? เหมาะกับใครบ้าง ?


เนื่องจากการใช้ความร้อนจากไอน้ำ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเปิดเกล็ดผม จึงมีนวัตกรรมเกี่ยวกับเครื่องอบไอน้ำออกมามากมาย มาทำความรู้จักกับนวัตกรรม เครื่องอบไอน้ำว่ามีให้เลือกใช้แบบไหนบ้าง


1. เครื่องอบไอน้ำความร้อนทั่วไป (Hair Streamer)

เครื่องอบไอน้ำด้วยความร้อน ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ไอน้ำที่ได้มาจากการระเหยของน้ำ เมื่ออุณหภูมิของน้ำถึงจุดเดือด ไอน้ำจะมีอุณภูมิใกล้เคียงกับน้ำที่เดือด นั่นก็คือประมาณ 90-110 องศาเซลเซียส


เหมาะสำหรับ : ผู้ที่มีเส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี การเรียงตัวของเกล็ดผมดี อาจต้องใช้ความร้อนสูงในการทำให้เกล็ดผมเปิดออก เพื่อรับทรีทเม้นท์ได้ดีขึ้น


2. เครื่องอบไอน้ำไมโคร (Micro mist Hair Streamer)

เครื่องอบไอน้ำไมรโคร หรือไมโครมิสต์ เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ได้ไอน้ำที่มีโมเลกุลเล็กลงในระดับไมโคร ทำให้การบำรุงได้ล้ำลึกกว่า อีกทั้งไอน้ำที่ได้มีอุณหภูมิต่ำลง ด้วยการใช้เทคโนโลยีด้านแรงดันเข้าช่วยให้น้ำระเหยก่อนถึงจุดเดือด อุณหภูมิของไอน้ำที่ได้ แตกต่างกันไปตามคุณภาพของเครื่องมือที่ใช้ อาจอยู่ระหว่าง 70 - 90 องศาเซลเซียส


เหมาะสำหรับ : ผู้ที่เส้นผมค่อนข้างมีสุขภาพดี และต้องการการบำรุงเพิ่มเติม ความร้อนระดับปานกลางจะช่วยให้เกล็ดผมเปิดออกอย่างเหมาะสม


3. เครื่องอบไอน้ำนาโน (Nano mist Hair Streamer)

เครื่องอบไอน้ำนาโน หรือ นาโนมิสต์ เป็นนวัตกรรมขั้นสูงในปัจุบัน ที่ทำให้ได้ไอน้ำโมเลกุลเล็กระดับนาโน ด้วยการใช้เทคโนโลยีด้านแรงดันและประจุไอออนเข้าช่วย ทำให้ได้ไอน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ อยู่ระหว่าง 40 - 60 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เพียงพอ และเหมาะสมที่สุด สำหรับการเปิดเกล็ดผมอย่างอ่อนโยน


เหมาะสำหรับ : ผู้ที่ผมแห้งเสีย ชี้ฟู หรือผ่านการทำเคมีมา ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนที่สูงมาก เนื่องจากเกล็ดผมมีความเสียหาย หรือเปิดออกอยู่แล้ว ก็สามารถบำรุงด้วยทรีทเม้นท์ได้เลย


เครื่อง อบไอน้ำ ผม ความร้อน Hair Streamer
เครื่องอบไอน้ำความร้อน

อบไอน้ำ ผม ไมโครมิสต์ Micro Mist Hair Streamer
เครื่องอบไอน้ำ ไมโครมิสต์

อบไอน้ำ ผม นาโนมิสต์ Nano Mist Hair Streamer
เครื่องอบไอน้ำ นาโนมิสต์

ขั้นตอน การอบไอน้ำบำรุงผม


1. สระผมด้วยแชมพูสูตรขจัดสิ่งตกค้าง ที่มีคุณสมบัติในการชำระล้างสารเคมีตกค้างบนเส้นผม เช่น ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม จะช่วยเตรียมเส้นผมของคุณให้พร้อม ดูดซึมทรีทเมนท์เคราตินได้อย่างเต็มที่


2. ใช้ผ้าขนหนูซับผมพอหมาด เป่าผมด้วยลมเย็น ไม่จำเป็นต้องแห้งสนิท


3. แบ่งผมออกเป็นช่อ ๆ 4-6 ช่อ (ขึ้นอยู่กับความหนาของเส้นผม) ใช้กิ๊บติดผม ติดช่อผมแบ่งไว้


4. ป้ายทรีทเม้นท์ลงบนเส้นผมให้เสมอกัน ใช้นิ้วมือนวดเกลี่ยทรีทเม้นท์เบา ๆ ทำจนครบทุกช่อ (ควรเลือกทรีทเม้นท์ที่เหมาะกับสภาพ หรือปัญหาของเส้นผม)


5. ทำการอบไอน้ำ ด้วยเครื่องอบไอน้ำ ประมาณ 10-20 นาที หรือตามที่ระบุไว้ในคำแนะนำการใช้เครื่องอบไอน้ำ 


6.เมื่ออบไอน้ำเสร็จ ล้างทรีทเม้นท์ออก หรือใช้ทรีทเม้นท์ชนิดไม่ต้องล้างออก ตามคำแนะนำผลิตภัณฑ์


7. เป่าแห้ง จัดแต่งทรงผมตามต้องการ


ผม สวย เงางาม

 

Naty Beauty House (เนตี้ บิวตี้ เฮาส์)

ร้านทำเล็บ ทำผม และทรีทเม้นท์หน้า ครบวงจร ย่านบางกรวย นนทบุรี

  • บริการทำเล็บ ทาสีเจล เพ้นท์เล็บ ต่อเล็บ สปามือเท้า พาราฟิน แว๊กซ์

  • บริการทำผม สระไดร์ สปาเส้นผม ทรีทเม้นท์ ดีท๊อกซ์ เส้นผม

  • บริการทรีทเม้นท์หน้า นวดหน้า ทรีทเม้นท์บำรุงผิว ยกกระชับผิว จัดกรอบหน้า การลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย และการดูแลผิวเป็นสิวติดตาม Instagram | Facebook

สอบถาม จองคิว LINE

โทร 0616932351

แผนที่ Location

ดู 34,453 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page