top of page

"กลิ่นตัว" คุยแบบเจาะลึกกับคุณหมอ

อัปเดตเมื่อ 8 พ.ค. 2565

"กลิ่นตัว" เกิดขึ้นได้อย่างไร ?


คุณหมอผิวหนังให้ข้อมูลว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวเลยก็คือ การที่ เชื้อแบคทีเรียมาเจอกับเหงื่อ ของเรานี่เอง


กลิ่นตัวที่โดยมากออกมาจากรักแร้ รักแร้เป็นหนึ่งในอวัยวะที่ร้อนที่สุดในร่างกาย จึงทำให้บริเวณนี้ ผลิตเหงื่อออกมามากกว่าบริเวณอื่นๆ


สาเหตุนี้เองที่ทำให้รักแร้เป็นแหล่งที่เหมาะกับการดำรงชีวิตอยู่ของแบคทีเรียเป็นอย่างมาก ด้วยอุณหภูมิ, ความชื้นที่เหมาะสม และสารอาหารจากเหงื่อที่ถูกขับออกมา


"กลิ่นตัว" เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

แบคทีเรียที่ทำให้เกิด "กลิ่นตัว" มาจากไหน ?


คุณหมอบอกว่า เอาง่ายๆ ร่างกายของคุณไม่ได้มีแค่คุณเท่านั้น ทั่วทั้งร่างกายยังมีชีวิตเล็กๆที่เรียกว่าจุลชีพอยู่ทั่วทั้งร่ายกายเลย


ไม่ว่าคุณจะชำระล้างทำความสะอาดเพียงใด แทบทุกซอกทุกมุมของคุณถูกปกคลุมไปด้วยจุลินทรีย์ ซึ่งมีทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา


"กลิ่นตัว" เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เหงื่อทำให้เกิดกลิ่นตัวได้อย่างไร ?


ร่างกายของเรามีต่อมเหงื่อด้วยกัน 2 ชนิด


ชนิดแรก คือ ต่อมเหงื่อเอ็คไคลน์ (Eccrine Sweat Glands) ต่อมชนิดนี้กระจายอยู่ทั่วไปตามผิวหนัง มีหน้าที่ผลิตเหงื่อ เพื่อระบายความร้อนในร่างกาย เหงื่อชนิดนี้ไม่ได้ทำให้เกิดกลิ่นตัวมากนัก


ชนิดที่สอง คือ ต่อมเหงื่ออะโพรไคลน์ (Apocrine Sweat Glands) พบที่บริเวณรักแร้, หัวนม ขาหนีบ และตามข้อพับต่างๆ เหงื่อชนิดนี้มีโปรตีน ไขมัน เป็นส่วนประกอบ และนั้นก็เป็นอาหารอย่างดีให้กับเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้เหงื่อนี้ส่งกลิ่นแรงกว่าชนิดแรก


"กลิ่นตัว" เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เหงื่อออกมาตอนไหนได้บ้าง ?


การขับเหงื่อมี 2 กลไก ได้แก่


เหงื่อจากการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย (Thermoregulatory) ระบบประสาทซิมพาเทติค (Sympathetic Nervous System) เริ่มต้นจากเซลล์ประสาทที่รับอุณหภูมิบนผิวหนังเวลาอากาศร้อน หรืออุณภูมิภายในร่างกายเวลาออกกำลังกาย ส่งสัญญาณไปที่ไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) เพื่อไปควบคุมการสร้างเหงื่อที่ต่อมเหงื่อเพื่อระบายความร้อนออกมาทางผิวหนัง


เหงื่อจากอารมณ์ (Emotional Sweating)

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ เป็นกลไกการตอบสนองทางกายภาพต่อสัญญาณ ทางด้านอารมณ์ ประสาทสัมผัส การรับรู้ และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง การขับเหงื่อชนิดนี้ ถูกควบคุมโดยศูนย์ลิมบิค (Limbic Center) นีโอคอร์ติคอล (Neocortical) อารมณ์ ความเครียด ความตื่นเต้น กระตุ้นกลไกนี้มาก โดยเฉพาะที่ต่อมเหงื่อบนใบหน้า, รักแร้, ฝ่ามือ และฝ่าเท้า


 

Naty Beauty House (เนตี้ บิวตี้ เฮาส์)

ร้านทำเล็บ ทำผม และทรีทเม้นท์หน้า ครบวงจร ย่านบางกรวย นนทบุรี

  • บริการทำเล็บ ทาสีเจล เพ้นท์เล็บ ต่อเล็บ สปามือเท้า พาราฟิน แว๊กซ์

  • บริการทำผม สระไดร์ สปาเส้นผม ทรีทเม้นท์ ดีท๊อกซ์ เส้นผม

  • บริการทรีทเม้นท์หน้า นวดหน้า ทรีทเม้นท์บำรุงผิว ยกกระชับผิว จัดกรอบหน้า การลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย และการดูแลผิวเป็นสิวติดตาม Instagram | Facebook

สอบถาม จองคิว LINE

โทร 0616932351

แผนที่ Location

ดู 43 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page