top of page

5 เคล็ดลับดูแล "เล็บเท้า" ให้สวย สุขภาพดี

อัปเดตเมื่อ 8 พ.ค. 2565

เมื่อพูดถึงเล็บ สาวๆ ส่วนใหญ่ก็คงให้ความสำคัญกับเล็บมือมากกว่า นั่นก็ไม่ผิด รู้มั้ยมือของเราเป็นจุดโฟกัสรองลงมาจากใบหน้าเลยทีเดียว นั่นก็เพราะไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งของ เล่นโทรศัพท์ กดแป้นพิมพ์ หรือทุกๆการเคลื่อนไหว มือจะมองเห็นได้ชัดเสมอ ยิ่งสาวๆคนไหนที่ใส่ใจความงามของเล็บมือด้วยละก็ เอาแต้มต่อไปเลย


แต่ไม่เพียงแค่เล็บมือเท่านั้น เพราะเพียงจุดเล็กๆ อย่าง ”เล็บเท้า” เพียงจุดเดียว อาจทำให้ความสวยทั้งหมดหดหายไปทันใด สาวมั่นอย่างเราๆ ต้องสวยตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้าสิถึงจะเรียกว่าสวยไร้ที่ติ วันนี้เนตี้เนลขอเสนอ 5 เคล็ดลับดูแลเล็บเท้าให้สวยสุขภาพดี ง่ายๆด้วยตัวเอง มาฝากกันค่ะ


5 เคล็ดลับดูแล "เล็บเท้า" ให้สวย สุขภาพดี

5 เคล็ดลับดูแล "เล็บเท้า" ให้สวยสุขภาพดี ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง


1. เริ่มต้นที่การทำความสะอาดเล็บ

เท้าของเราเป็นส่วนที่ต้องรับบทหนักอยู่แล้ว ต้องเจอกับสิ่งสกปรก ความอับตลอดทั้งวัน การจะมีเล็บเท้าที่สวยสุขภพดีนั้นจึงต้องเริ่มต้นที่ความสะอาด ก็คือการล้างเท้าให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน ทำได้ง่ายๆ ก็ตอนเราอาบน้ำนั่นแหละ เพียงเพิ่มความใส่ใจในการขัดถูด้วยสบู่ให้ทั่วทุกซอกทุกมุม หรืออาจมีแปรงขนอ่อนเอาไว้ปัดตามซอกเล็บด้วยยิ่งดี แล้วอย่าลืมซับน้ำให้แห้งด้วยนะ


5 เคล็ดลับดูแล "เล็บเท้า" ให้สวย สุขภาพดี

2. ตัดเล็บ ตัดหนัง ให้สั้นสะอาดอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเล็บมือหรือเล็บเท้า ถ้าปล่อยให้ยาวแล้วก็มีโอกาสที่เล็บจะมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่มากขึ้น ไม่ว่าจะมาจากการหยิบจับสิ่งของต่างๆ หรือการเดินไปไหนมาไหน ก็จะเจอกับสิ่งสกปรกอยู่ตลอดเวลา แล้วถ้ายิ่งเล็บยาว บวกกับจมูกเล็บที่มีหนังเยอะๆหนาๆแล้วละก็ เกิดการหมักหมม ส่งกลิ่นเหม็น และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เลย เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรหมั่นตัดเล็บให้สั้นพอดี ตะไบลบคมเล็บ และอย่าลืมตัดหนังส่วนเกินเพื่อรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้น


5 เคล็ดลับดูแล "เล็บเท้า" ให้สวย สุขภาพดี

3. พักเล็บบ้าง เพื่อตรวจดูว่าเล็บมีปัญหาหรือเปล่า

สำหรับสาวๆที่ชอบการทาสีเล็บเท้า บางทีสีทาเล็บอาจบดบังปัญหาของเล็บเท้าที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ ควรพักเล็บเพื่อให้เล็บได้ฟื้นฟูตัวเองบ้าง หรือเมื่อรู้สึกว่าเล็บเท้าอาจมีปัญหา ก็แนะนำให้ล้างสีทาเล็บออก เพื่อตรวจดูว่ามีปัญหาเชื้อรา เล็บฉีก หรืออาการผิดปกติอื่นๆหรือไม่ จะได้รีบรักษาให้หายได้ทันท่วงที


<